Kỳ 7 – Sai phạm vụ xây cống hộp phường Thới An: Cố tình ‘lờ’ cung cấp kết luận thanh tra?

Kỳ 7 – Sai phạm vụ xây cống hộp phường Thới An: Cố tình ‘lờ’ cung cấp kết luận thanh tra?
Pháp luật Plus thời gian qua đã thông tin về những bất thường tại công trình cống hộp đúc sẵn băng qua kênh Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TP HCM. Hiện vụ việc đã có kết luận thanh tra, thế nhưng UBND phường Thới An từ chối cung cấp kết luận thanh tra. Bên cạnh đó, chánh văn phòng UBND quận 12, không cung cấp kết luận thanh tra mà đi “hướng dẫn” luật.

“Đá bóng” trách nhiệm

Mới đây, phóng viên Pháp luật Plus trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chánh văn phòng UBND quận 12, TP HCM được biết, quận đã ban hành kết luận thanh tra vụ việc. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp kết luận thanh tra thì ông Hiệp không trả lời mà hướng dẫn phóng viên cứ theo hướng dẫn của Nghị định 09/2017 NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước. Từ đó vị cán bộ này đề nghị phóng viên xuống liên hệ trực tiếp UBND phường Thới An.

Chiều ngày 7/6, phóng viên đến UBND phường Thới An đề nghị người đứng đầu phường này cung cấp bản kết luận thanh tra. Ông Hồ Quốc Việt – Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch phường Thới An nói “Vụ việc đang thanh tra”. Khi phóng viên cho biết, hiện vụ việc đã có kết luận thanh tra, thì ông Việt lại nói: “Đã có kết luận thì em lên quận em xin”. Ông Việt nói thêm: “Ở phường không cung cấp được gì hết”.

Ky 7 - Sai pham vu xay cong hop phuong Thoi An: Co tinh 'lo' cung cap ket luan thanh tra? - Anh 1

Cống xây dở đã phải tạm đình chỉ vì khu phố 7 thi công khi lãnh đạo phường Thới An không biết?

Sáng ngày 8/6, phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị được cung cấp bản kết luận thanh tra, một lần nữa ông Việt lại dẫn quy định trong Nghị định 09/2017 NĐ- CP của Chính phủ để “hướng dẫn” phóng viên và không nói thêm.

Có thể thấy rằng việc tiếp báo chí theo kiểu “đá bóng” trách nhiệm của UBND quận 12, Chủ tịch UBND phường Thới An liệu có dấu hiệu phạm Luật Thanh tra hiện hành?

Cụ thể, theo điều 39, mục 1, chương IV Luật Thanh tra quy định về Công khai kết luận thanh tra:

1. Kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Hình thức công khai kết luận thanh tra bao gồm:

a) Công bố tại cuộc họp với thành phần bao gồm người ra quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc tổ chức họp báo;

b) Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

c) Đưa lên trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp;

d) Niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra;

đ) Cung cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

3. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và lựa chọn ít nhất một trong các hình thức công khai quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này.

Người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm cung cấp kết luận thanh tra cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan khi có yêu cầu.

Ky 7 - Sai pham vu xay cong hop phuong Thoi An: Co tinh 'lo' cung cap ket luan thanh tra? - Anh 2

Một con đường nhỏ nhiều năm qua các hộ dân phải mượn đi tạm.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì UBND quận 12, cụ thể là người ra quyết định thanh tra (Chủ tịch/Phó chủ tịch UBND quận) phải có trách nhiệm cung cấp kết luận thanh tra. Nhưng ở đây, ông Nguyễn Hữu Hiệp Chánh văn phòng UBND quận 12 lại dựa vào Nghị định 09/2017 NĐ- CP của Chính phủ yêu cầu phóng viên xuống liên hệ UBND phường Thới An liệu có trái với quy định trong Luật Thanh tra?

Một vụ việc có dấu hiệu sai phạm rõ, nay đã có kết luận thanh tra, việc công bố trước cơ quan báo chí để dư luận địa phương biết là điều cần phải làm. Điều này là đúng với quan điểm của Đảng, Nhà nước và pháp luật hiện hành trong công tác bài trừ, chống tiêu cực. Thế nhưng, không biết vì lý do gì, những cán bộ có trách nhiệm nói trên lại tỏ ra “khó nói” như vậy?

Chủ tịch UBND phường Thới An đi ngược lại chủ trương của thành phố?

Tại mục 3, điều 3, chương I, Nghị định 09/2017 NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước. Quy định người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ủy ban nhân dân cấp xã, gồm:

a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã;

b) Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân không thể thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí thì ủy quyền cho cấp phó của mình thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Như vậy, trong trường hợp này ông Hồ Quốc Việt phải là người có trách nhiệm phát ngôn cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí. Thế nhưng, ông Việt lại đẩy trách nhiệm lên UBND quận, không chỉ lần này mà rất nhiều lần phóng viên liên hệ ông Việt đều không có thái độ hợp tác với cơ quan báo chí. Hành động này của ông Việt đã vi phạm Nghị định 09/2017 NĐ- CP của Chính phủ.

Phải nói thêm rằng, trong suốt quá trình theo dõi, bám sát sự việc phản ánh của người dân về những bất thường trong việc xây dựng cống tạm băng qua kênh Lê Thị Riêng, phường Thới An. Phóng viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc với chính quyền phường Thới An.

Từ tháng 2/2017, phóng viên liên tiếp xuống UBND phường Thới An, đặt lịch làm việc với ông Hồ Quốc Việt Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Rất nhiều lần phóng viên có mặt theo lịch hẹn, nhưng ông Việt đều có lý do là bận họp đột xuất… Đến khi tiếp xúc trao đổi với phóng viên, ông Hồ Quốc Việt trả lời sự việc đang thanh tra nên không cung cấp thông tin, Khi phóng viên đề cập và yêu cầu cung cấp quyết định thanh tra thì ông Việt lại đẩy lên trên quận.

Ông Việt là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường là người rất quan tâm, sốt sắng đến độ ban hành 2 văn bản vượt cấp kiến nghị việc cho phép bắc cống tạm trên. Để rồi chiếc cống xây trong sai phạm để rồi phải đình chỉ dở dang, gây lãng phí, mất niềm tin trong dân.

Ky 7 - Sai pham vu xay cong hop phuong Thoi An: Co tinh 'lo' cung cap ket luan thanh tra? - Anh 3

UBND phường phê bình khu phố 7 vì tự ý xây dựng cống hộp?

Điều đáng nói, mới đây ngày 1/6 tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra hội nghị Triển khai Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại hội nghị này, ông Võ Văn Hoan Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh – Người phát ngôn của UBND thành phố phát biểu: “Ở một thành phố hơn 10 triệu dân như TP HCM, chính quyền TP đã và đang làm tốt công tác báo chí. Tức là đã chủ động làm tốt công tác định hướng dư luận. Nhiều vấn đề nóng của thành phố nhờ kênh thông tin báo chí để làm cho người dân hiểu hơn, thấy rõ hơn trách nhiệm của người dân thành phố trong việc xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Ông Hoan cũng cho rằng các cơ quan nhà nước đừng ngại gặp gỡ, tiếp xúc với báo chí, mà phải gặp gỡ thường xuyên như là một người bạn của các cơ quan nhà nước. Như là cánh tay nối dài để hệ thống chính quyền thành phố đưa những thông tin của thành phố đến với người dân để từ đó hiểu được tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, những băn khoăn vướng mắc của nhân dân thành phố để có những giải pháp khắc phục tốt hơn, để mọi người dân thành phố ngày càng có cuộc sống tốt hơn.

Được biết, ông Hồ Quốc Việt hiện là Quận ủy viên, Đại biểu HĐND quận 12, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Thới An.

Với những gì diễn ra liên quan tới trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin vụ việc xây cống hộp tại phường Thới An liệu những vị cán bộ nói trên không nắm được chủ trương hay cố tình không thực hiện chủ trương cấp trên?

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin vụ việc. ( theo baomoi.com)

Bài Viết Liên Quan

AEVN