Khởi công dự án 800 triệu USD làm sống lại các con sông tại Thủ đô

Khởi công dự án 800 triệu USD làm sống lại các con sông tại Thủ đô

Sáng nay 7-10, UBND TP Hà Nội đã khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư lên đến 800 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản (JICA).

 Đây là dự án xử lý nước thải cho toàn bộ hệ thống sông nội đô, nằm ở nửa phía Đông và Đông Nam thành phố gồm các sông Tô Lịch, Sông Lừ, Sông Sét và một phần Sông Nhuệ.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội dự án xử lý nước thải công suất 270.000 m3/ngày đêm bao gồm hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần sông Nhuệ với tổng chiều dài các loại cống khoảng 52 km. Sau khi hoàn thành, hệ thống này sẽ thu gom và xử lý nước thải các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì với diện tích khoảng 4.874 ha. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Cũng theo Sở xây dựng Hà Nội, phần lớn hệ thống cống thu gom sẽ được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm. Với phương pháp khoan ngầm sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn. Đặc biệt việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa lớn trong việc cải tạo môi trường, cải thiện ô nhiễm của các sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

 “Từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ. Vì vậy, nhiều kênh mương, sông, hồ trên địa bàn bị ô nhiễm nặng, tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ cải thiện sự ô nhiễm trên, làm sống lại các con sông ở nội đô”, ông Chung nói.

Theo TRỌNG PHÚ

Pháp Luật TPHCM

cống hộp bê tông, cống tâm an, hào kỹ thuật, rãnh chữ U

Bài Viết Liên Quan

AEVN