Đã có quy chuẩn về công trình hạ tầng hào và tuynen kỹ thuật

Để chỉnh trang đô thị, việc hạ ngầm những “mạng nhện” dây cáp, dây viễn thông, dây điện là vô cùng quan trọng. Nhưng khi hạ ngầm cáp, nhiều sự cố vẫn xảy ra do các quy định về phân biệt dấu hiệu các loại dây, kích thước của hào và tuynen chưa thống nhất để tiện cho khai thác và sử dụng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia “Các công trình hạ tầng kỹ thuật – Công trình hào và tuynen kỹ thuật (QCVN 07-3:2016/BXD).

Da co quy chuan ve cong trinh ha tang hao va tuynen ky thuat - Anh 1

Tuyến hào kỹ thuật được lắp đặt tại một số công trình trọng điểm.

Đảm bảo độ bền, ổn định trong suốt quá trình sử dụng

Quy chuẩn nêu rõ, cấp công trình xây dựng được xác định căn cứ vào quy mô, mục đích, tầm quan trọng, thời hạn sử dụng (tuổi thọ), vật liệu sử dụng và yêu cầu kỹ thuật xây dựng công trình. Cấp công trình hoặc hạng mục công trình hào và tuy nen kỹ thuật phải được xác định trong dự án đầu tư xây dựng và phù hợp với QCVN 03:2012/BXD.

Công trình hào kỹ thuật và tuynen kỹ thuật phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tần suất (hoặc chu kỳ) lặp tác động của điều kiện tự nhiên đến các công trình hào và tuynen kỹ thuật phải phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật được lựa chọn áp dụng, phù hợp với thời hạn sử dụng và có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu.

Vật liệu, kết cầu công trình hào và tuynen kỹ thuật phải đảm bảo yêu cầu về độ bền, ổn định trong suốt thời hạn sử dụng (tuổi thọ) dưới tác động của tải trọng và môi trường tự nhiên, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn được lựa chọn, áp dụng. Kích thước của hào và tuynen kỹ thuật phải đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác và sử dụng. Việc đấu nối các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm với nhau và với các công trình ngầm khác phải đảm bảo an toàn thuận tiện và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Ngoài ra, các công trình hào và tuynen phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn cháy nổ, chiếu sáng, thông gió, thoát nước.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: Đây là giải pháp tiên tiến được nhiều nước áp dụng. Hào kỹ thuật/tuy nen có thể mang tính tổng hợp hoặc tách riêng. Tùy vào điều kiện cụ thể để lựa chọn với ưu điểm như giảm đào bới hè, đường; quản lý thống nhất, thời gian phục vụ lâu dài; công tác duy tu, sửa chữa dễ dàng thuận lợi; an toàn trong sử dụng… Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cao, việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm ở các khu đô thị mới tại Hà Nội thời gian qua cũng chưa được tuân thủ chặt chẽ.

Phải xây dựng đúng yêu cầu kỹ thuật

Đối với công trình hào kỹ thuật, đây là công trình ngầm theo tuyến có kích thước nhỏ để lắp đặt các đường dây, cáp và các đường ống kỹ thuật. Kích thước hào kỹ thuật được xác định theo nhu cầu (có dự phòng 10%) lắp đặt đường dây, đường ống kỹ thuật và khoảng cách an toàn giữa các đường dây, đường ống. Khoảng cách từ đỉnh nắp hào tới mặt của hè phố không nhỏ hơn 0,3m, tới mặt đường của xe chạy không nhỏ hơn 0,7m. Mép hào cách tường nhà không nhỏ hơn 1m. Tại vị trí giao nhau, chuyển hướng và trên đường thẳng phải có một hố ga kỹ thuật với khoảng cách tối đa 100m.

Tuy nen kỹ thuật là công trình ngầm theo tuyến có kích thước lớn đủ để đảm bảo cho con người có thể thực hiện các nhiệm vụ lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các thiết bị, đường ống kỹ thuật. Chiều cao thông thủy của tuy nen kỹ thuật tối thiểu là 1,9m. Chiều rộng thông thủy tối thiểu là 1,6m.

Chiều rộng thông thủy của lối đi lại trong tuynen kỹ thuật không nhỏ hơn 0,8m. Đáy của tuy nen kỹ thuật phải có độ dốc dọc tối thiểu 0,1% về phía hố thu nước. Phải bố trí cửa lên xuống tại chỗ giao nhau và trên tuyến tuy nen với khoảng cách tối đa 500m/cửa. Các cửa phải có thang công tác xuống tuynen. Phải có hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông hơi, thông tin liên lạc, thiết bị tín hiệu tự động khi phát sinh sự cố cháy nổ và biển báo lối đi, lối thoát hiểm.

Đại diện của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết: Công trình và hạng mục công trình tuy nen và hào kỹ thuật phải được định kỳ bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế nhằm đảm bảo chức năng sử dụng theo thiết kế. Các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng, hạ tầng kỹ thuật tại các địa phương có trách nhiệm tổ chức kiểm tra sự tuân thủ các quy định của QCVN 07-3:2016/BXD trong hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý vận hành công trình hào và tuynen kỹ thuật trên địa bàn theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình triển khai thực hiện Quy chuẩn này, nếu có vướng mắc xin được gửi về Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) để được hướng dẫn và xử lý.

Thông tin chi tiết về sản phẩm hào kỹ thuật, xin liên hệ: 0988.709.729 hoặc xem tại web: conghoptaman.com

Bài Viết Liên Quan

AEVN